4 lý do giúp thị trường nhà ở TP.HCM luôn sôi động

4 lý do giúp thị trường nhà ở TP.HCM luôn sôi động

Số hộ gia đình mới ở mức rất cao và 90% nhà giá rẻ được mua để ở đã tạo nên sức hấp dẫn của thị trường nhà ở TP.HCM, giúp nơi đây luôn sôi động nhất cả nước. Báo cáo thị trường nhà ở mới công bố của Savills Việt Nam cho biết, ngoài những dữ liệu về sức hút với nhà đầu tư nước ngoài, tăng trưởng dòng vốn ngoại (FDI) cũng như kiều hối đổ vào bất động sản, có nhiều lý do tạo nên lực hút của thị trường nhà ở TP HCM.
Dân số lý tưởng tạo lực đẩy cho thị trường nhà ở TP.HCM
Tăng trưởng dân số tại TP.HCM và Hà Nội ở mức rất cao, chiếm 17% dân số cả nước. TP.HCM là một trong những đô thị có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực ASEAN. Báo cáo của Savills cho hay, đà tăng dân số tại TP.HCM sẽ duy trì xu hướng đi lên và dẫn đầu các tỉnh thành.
Số hộ gia đình thành lập mới cực lớn
Theo tổng điều tra dân số do Tổng cục thống kê thực hiện, từ năm 2009 đến năm 2016, TP.HCM có 134.000 hộ gia đình được thành lập mới, tỷ lệ này cao nhất cả nước và là nguồn cầu nhà ở rất lớn trong tương lai. Việc gia tăng số lượng gia đình mới cộng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp ngày càng nhiều dẫn đến hiện tượng người có nhu cầu nhà ở mới gia tăng mạnh mẽ.
Tỷ lệ tăng trưởng hộ gia đình một người thuộc nhóm cao
Ngoài dân số đông, tỷ lệ tăng trưởng hộ một người tại đô thị lớn của Việt Nam (trong đó có TP.HCM), đã gia tăng mạnh mẽ, từ 4,6% năm 1989 vọt lên đến 9,4% trong năm 2016. Dự kiến năm 2019 tăng trưởng hộ một người tại các đô thị lớn của Việt Nam có thể vọt lên 10,1%. Đây cũng là một trong những nguồn cầu nhà ở mới khá lớn cho thị trường nhà ở TP.HCM.
90% nhà giá rẻ tại TP HCM được mua để ở
TP.HCM là thị trường nhà ở giá rẻ (bình dân) dẫn dắt cả nước với 90% người mua căn hộ hạng C có nhu cầu ở thật, chỉ số này của Sài Gòn cao hơn và tích cực hơn Hà Nội.Trong biểu đồ về chân dung người mua nhà của TP.HCM cũng cho thấy, có trên 40% nhà ở TP.HCM hạng B (trung cấp) được tiêu thụ bởi đối tượng người mua để ở, tức có nhu cầu ở thật và tỷ lệ này ở phân khúc hạng A (nhà ở cao cấp) đạt khoảng 30%. Savills nhận định, đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan. Thị trường nhà ở TP.HCM đang đi vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực. Thị trường căn hộ được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ. Phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Ngoài ra tầng lớp trung lưu mới nổi cũng tác động tích cực đến thị trường nhà ở đô thị. Đơn vị này dự báo thêm, trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan.    

Chia sẻ bài viết:

0979 749 888